Welcome to Góc Nhỏ 247! Ấn dấu 3 gạch chọn Danh mục để xem nhiều hơn. Reload!

ĂN CHAY – ĐƯỢC NHIỀU HƠN LÀ MẤT

 

Từ lúc tôi phát tâm ăn chay trường, người thân của tôi luôn lo lắng và đặt câu hỏi: ăn chay gầy gò ốm yếu? ăn chay có thiếu chất? ăn chay bị mất bạn bè?...
Bố tôi lo lắng đến mức nhiều đêm không ngủ vì lo nghĩ cho tôi. Lần đầu tiên ông gọi cho tôi 1 cuộc điện thoại mất hơn 1 tiếng để nói về việc không đồng ý với quyết định ăn chay của tôi. Và cũng lần đầu tiên tôi không cãi lại ông 1 lời nào, cũng không có giải thích gì thêm vì tôi hiểu càng giải thích ở thời điểm này ông sẽ không hiểu và sẽ xảy ra những điều không đáng có.
Chị gái tôi nhắn tin: em làm bố mẹ nghĩ nhiều là bất hiếu. Tôi chỉ nhắn lại rằng: em hi vọng sẽ đủ nhân duyên giúp bố mẹ chuyển nghiệp, như thế mới đúng là báo hiếu.
Nhiều bạn bè của tôi thắc mắc: thường người ta khổ đau, bệnh tật mới ăn chay niệm Phật. Bạn gần như có đầy đủ hết mọi thứ, sao lại ăn chay? Nếu bạn ăn chay thì gần như là mất hết bạn bè đấy.

Tất cả những câu hỏi của mọi người một phần là lo lắng, 1 phần là tò mò. Bản thân tôi đến hiện tại thời điểm này đã xác định đúng đắn nhất con đường của mình đi là không sai chệch.
Sau 2 năm được biết đến ngôn ngữ: ăn chay trường và cũng gần 2 năm tôi ăn chay, được tìm hiểu về các nguyên liệu thuần chay và may mắn lớn nhất là được làm việc trực tiếp tại bếp chay của Công ty. Tôi xin phép được trả lời câu hỏi: ăn chay có thiếu chất không? Xin thưa là có thiếu chất nếu bạn không biết cách ăn uống khoa học. Nhưng nếu bạn nghĩ đến mọi người, biết thương bản thân, bạn sẽ tìm hiểu ăn chay như nào là đúng cách, ăn như nào để khỏe mạnh. Đó cũng là để tránh việc người khác nhìn vào người ăn chay trường sẽ không có cái nhìn sai lệch và dị nghị về việc bạn ăn chay. Cũng chính là tiếp duyên ăn chay đến mọi người.
Ăn chay có bị mất bạn bè không? Vì không cùng chí hướng, không cùng sở thích chăng? Tôi nghĩ, nếu những người bỏ tôi vì tôi ăn chay, thì đó không phải là bạn thực sự hiểu và thương mình, nên cũng không cần tiếc. Và khi tôi ăn chay, tôi gặp những người có cùng tần số, cùng chí hướng, tôi lại có thêm nhiều bạn bè khác. Vậy há không thêm niềm vui sao?
Viết lan man mãi tôi vẫn chưa đi vào chủ đề chính, Vì sao tôi ăn chay?
1. Vì không tạo nghiệp sát sinh. Con vật cũng giống như con người vậy, nó cũng có tâm tính, chẳng qua do nghiệp nên phải mang thân vật mà thôi.
2. Con người trở nên tốt đẹp hơn, tâm từ bi rộng mở.
3. Nhờ có những hộp cơm tôi tự tay vào bếp chuẩn bị cho chồng đi làm mà gia đình chúng tôi gắn kết hơn, yêu thương nhau hơn.
4. Ngày càng khỏe mạnh hơn: điều này khi bạn ăn chay bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất.
5. Và điều cuối cùng: ăn chay chính là con đường dẫn bạn đến với giáo lý của Phật Đà một cách nhanh nhất. Nhờ có những lời dạy của Phật mà con người hết khổ đau…
Tôi lại dài dòng thêm một chút khi muốn kể về câu chuyện của bản thân:
Hồi tôi lấy chồng, mẹ chồng và nàng dâu không hợp nhau. Vì tính cách quá giống nhau nên cứ đẩy nhau ra, người ta bảo cùng dấu thì đẩy ra mà. Trong quãng ngày làm dâu của tôi gặp bao khó khăn vì không ai chịu nhường ai, cái tôi của ai cũng cao. Chồng tôi ở giữa không biết nghiêng về bên nào cho phải. Tôi luôn nghĩ đến một việc là bỏ chồng cho nhẹ nhàng. Nhưng vướng con rồi, bỏ để thỏa mãn cho bản thân nhưng tội chồng, tội con lắm. Biết làm sao đây?

Chắc kiếp trước tôi tu tập, cũng có chút phước báu nên có đủ nhân duyên được đến Công ty (tôi vẫn gọi là gia đình thứ 2 của tôi) để được học tập, tu dưỡng và hoàn thiện bản thân.
Sau bao ngày đấu tranh tư tưởng từ những lời phản đối của người thân, tôi quyết định ăn chay và Quy y Tam Bảo. Để hàng ngày soi chiếu bản tâm, tu tập hướng đến con đường trí tuệ. Và như Phật nghe thấy tâm nguyện của tôi, những điều mong ước tưởng như không thể của tôi đã thành hiện thực. Khi tâm sáng thì mọi việc thật sự rất nhẹ nhàng. Tôi cố gắng hiểu mẹ hơn và thương mẹ vì mẹ thiệt thòi quá nhiều thứ. Không còn cá tính bướng bỉnh muốn mình là nhất nữa. Chồng tôi cùng đồng hành với tôi trên con đường này. Tôi được mẹ cho phép thỉnh tượng phật về nhà để An vị Phật, hàng ngày gia đình được cùng nhau lễ Phật đấy là một điều may mắn nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi nguyện tất thảy mọi người đều tin sâu Tam Bảo, để không ai còn phải khổ đau, để cuộc sống này được bình an!
Cảm ơn những nhân duyên đã cho tôi được làm việc tại Công ty ăn chay, để được trưởng dưỡng tâm lành, được bước đi trên con đường giác ngộ.
Xin được tri ân tất cả duyên lành!
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu NiChia Sẻ

Post a Comment